ปัญหาเว็บติด Malware ใครเจอก็ต้องเครียดครับ เมื่อไม่นานมานี้ก็มีเว็บลูกค้าติด Malware ไปหนึ่งเว็บ

จะรู้ ได้ยังไงว่าเว็บติด Malware?

ถ้าเราใช้ IE ก็จะไม่ทราบหรอกครับว่าเว็บของท่านติด Malware หรือไม่เพราะ IE จะไม่แจ้งอะไรเลย (ไม่มีระบบจับ Malware) ถ้าคุณไปเผลอเข้าเว็บที่ติด Malware เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณก็อาจตกอยู่ในอันตรายได้

แต่ถ้าใช้ Firefox, Safari หรือ Browser ที่มีระบบตรวจจับ Malware เราก็จะทราบได้ทันทีเลยว่าเว็บนี้ติด Malware หรือไม่เพราะ Browser มันจะไม่ยอมให้เราเขาเว็บนั้นเลย มันจะขึ้นคำเตือนให้เราเห็นว่าเว็บนี้ติด Malware แต่ถ้าเราฝืนจะเข้าก็ได้โดยการกด Ignore

Browser รู้ได้อย่างไรว่าเว็บเราติด Malware ?
ที่รู้เพราะ Browser มีการเช็คข้อมูลกับฐานข้อมูลของ www.stopbadware.org ซึ่งจะรับข้อมูลมาจาก Bot ของ Search Engine เช่น Google อีกที สรุปง่ายๆคือ Bot Google วิ่งมาเว็บเรา เจ้า Bot นี้พอมันเจอโค้ด Malware เข้ามันก็รายงานไปยัง Stopbadware.org ที่เว็บนี้ก็จะเก็บข้อมูลเอาไว้ ไม่ใช่เฉพาะจาก Google อย่างเดียวนะครับแต่มาจากหลายๆที่ คราวนี้พอเราใช้ browser ที่มีการตรวจสอบข้อมูลกับ stopbadware ก่อนถ้าเว็บติด malware เราก็จะเข้าเว็บไม่ได้

Malware มาได้อย่างไร?
มาจากช่วงโหว่ของ script ดังนั้นต้องพยายามอัพเกรดให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอๆ หรืออาจจะมาจาก ftp ทาง อีเมล์ และอีกหลากหลายช่องทางเช่นการหลอกให้ดาวน์โหลด

Malware หน้าตาเป็นอย่างไร จะลบได้อย่างไร?

malware จริงๆแล้วก็คือ code ที่ผู้ไม่ประสงค์ดีแอบเอามาแทรกเอาไว้ในไฟล์ของเรา code นี้อาจลิ้งค์ไปที่เว็บอื่นที่เก็บไวรัสเอาไว้ จึงเป็นเหมือนประตูทะลุมิติไห้ไวรัสเข้ามาเว็บเรา มันอาจจะเข้ามาขโมยข้อมูลที่สำคัญหรือทำอันตรายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ เปิดเว็บหรืออื่นๆอีกหลายอย่าง

code malware นี้มีหลายแบบ บางที่ก็เป็น code บางทีก็เป็น code ที่เราอ่านไม่ค่อยออกCredit: http://www.beingwebmaster.com/2010/03/malware/